ลูก นอนตื่นสาย ปลุกยาก ทำยังไงดี

เด็กที่ตื่นเช้าด้วยความสดใสเป็นเรื่องที่ดีอย่างยิ่งสำหรับเด็ก นอกจากจะทำให้เด็กมีความสุข และ มีพลัง สดชื่น แจ่มใส (และพร้อมที่จะเล่นได้ทั้งวัน) แต่ถ้าเกิดเด็กนั้นนอนตื่นสาย เรื่องความสุขของเด็กๆ ตามที่กล่าวมาก็ดูจะไม่ค่อยสดใสเท่าไร ดังนั้น วันนี้ แม่บ้านภูมี จะมาแนะนำ วิธีการที่ทำให้เด็กๆ นั้น ได้ตื่นนอน ขึ้นมาอย่างสดใสกันค่ะ

ก่อนอื่น สาเหตุที่ลูกๆนอนตื่นสาย ก็จะมี 2 สาเหตุดังต่อไปนี้ค่ะ คือ 1.นอนไม่พอ และ 2.ปลุกไม่ถูกวิธี ส่วนวิธีการที่เราจะแนะนำเพื่อแก้ปัญหาการนอนก็มีดังนี้

5 แนวทางแก้ปัญหา ลูกนอนตื่นสาย ปลุกยาก ทำยังไงดี

  • จัดพฤติกรรมสำหรับการเข้านอน
  • ให้ลูกเข้านอนในเวลาที่ใกล้เคียงกันทุกคืน
  • ปลุกลูกให้ตื่นด้วย เสียงเรียก ธรรมดา ไม่เบา หรือ ไม่ดังจนเกินไป
  • ขณะปลุกให้ตื่น ให้บอกถึงกิจกรรมที่น่าสนใจ
  • ล่อให้ตื่นด้วยอาหารเช้าที่ลูกชอบ

1.จัดพฤติกรรมสำหรับการเข้านอน

การจัด พฤติกรรม เพื่อให้ รู้จักเวลานอน เช่น แปรงฟัน แล้วจากนั้นก็ เล่านิทาน แล้วก็ปิดไฟ ควรทำพฤติกรรมแบบนี้ซ้ำๆ ก่อนการนอน จนทำให้เป็นความเคยชิน และเมื่อเด็กเกิดความเคยชินแล้ว การกำหนด pattern การหลับของลูกๆ ได้ค่ะ

2.ให้ลูกเข้านอนในเวลาที่ใกล้เคียงกันทุกคืน

การให้ลูกเข้านอนในเวลาที่ใกล้เคียงกันทุกคืน เป็นการฝึก ให้เกิดวินัย และ ความเคยชินในลักษณะเดียวกับข้อแรก อีกทั้ง ยังเป็นการแก้ปัญหาเรื่อง ลูกนอนตื่นสายด้วย เพราะ ลูกคุณจะตื่นนอนได้ง่ายขึ้นหากพวกเขาได้นอนอิ่มพอ

3.ปลุกลูกให้ตื่นด้วย เสียงเรียก ธรรมดา ไม่เบา หรือ ไม่ดังจนเกินไป

การปลุกลูกให้ตื่นด้วย เสียงเรียก ธรรมดา ไม่เบา หรือ ไม่ดังจนเกินไป และใช้วิธีการสัมผัส ไม่แนะนำให้ใช้นาฬิกาปลุก หรือ ตะโกนเรียกลูก เพราะจะทำให้เด็กตกใจตื่น ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการ หงุดหงิด อารมณ์เสีย ทำให้ กิจกรรมอื่นๆ จะเสียเวลาตามไปด้วย

4.ขณะปลุกให้ตื่น ให้บอกถึงกิจกรรมที่น่าสนใจ

เมื่อลูกตื่นแล้ว การบอกถึงกิจกรรม หรือ เรื่องราวต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในวันนี้ เช่น วันนี้จะต้องไปเรียนพิเศษ วาดรูป หรือ กิจกรรมต่างๆ ให้ลูกได้รู้ เป็นเรื่องที่ดี แต่ต้อง บอกในลักษณะ กระตุ้น ที่ทำให้เด็ก รู้สึกตื่นเต้น และ อยากเรียนรู้ จะดีที่สุด

5.ล่อให้ตื่นด้วยอาหารเช้าที่ลูกชอบ

อันนี้แน่นอน ของที่ชอบ ใครๆ ก็อยากทำ เช่นกัน คุณแม่ทั้งหลาย ต้องเตรียม อาหารที่ลูกๆ ชอบ ให้พร้อมก่อน ด้วยวิธีนี้ จะเป็นการกระตุ้นให้ ลูกรีบลุกขึ้นมาจากเตียง ได้เป็นอย่างดี เพราะเป้าหมายของเขาคือ อาหารเช้าที่เขาชอบนั่นเอง

มาถึงตรงนี้แล้วเป็นยังไงกันบ้างคะกับแนวทางที่จะแก้ปัญหา ไม่ยอมนอน นอนตื่นสาย ปลุกยาก ของเจ้าตัวเล็ก ถ้าคุณแม่ๆ มีเคล็ดลับ หรือ แนวทางอื่นๆ เพิ่มเติม ก็ คอมเม้น กันมาได้เลยนะคะ จะได้นำมาปรับปรุง เพื่อให้เป็นประโยชน์แก่คุณแม่ท่านอื่นๆด้วยค่ะ

เอาหล่ะแถมท้ายกันอีกซักหน่อยก็แล้วกัน กรณีที่ลูกตื่นสายแล้ว ก็มักจะ พบเจอปัญหา เวลาช่วงเช้า มักจะไม่ค่อยพอ หรือ สาย ตามไปด้วย จึงขอแนะนำสั้นๆ ดังนี้ค่ะ คือ

“เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับวันพรุ่งนี้”

เตรียมกระเป๋าให้พร้อมสำหรับวันพรุ่งนี้ เตรียมสื้อผ้า ชุดนักเรียน ผ้าเช็ดหน้า กระเป๋า หนังสือ การบ้าน ให้พร้อมซะตั้งแต่คืนนี้ไปเลย พรุ่งนี้จะได้ไม่ต้องมาเร่งรีบ นะค่ะ หวังว่าคุณแม่ทั้งหลาย จะสามารถ ผ่านวิกฤติในช่วงเช้าของแต่ละวันไปได้อย่าง ราบรื่นนะคะ สำหรับวันนี้ แม่บ้าน ภูมี ขอตัวไปก่อนค่ะ สวัสดีค่ะ

5 วิธี เลือกซื้อชุดนักเรียน ให้คุณภาพ คุ้มค่า และ ประหยัดเงิน

เนื่องจากใกล้เปิดเทอมกันแล้ว วันนี้พ่อบ้านนัตโตะ จึงขอนำเสนอวิธีการเลือกซื้อชุดนักเรียน ให้กับลูกๆของเราๆ นั่นเอง ซึ่งมีทั้งหมด 5 แนวทางครับ

  • เลือกซื้อชุดนักเรียนให้ตรงกับช่วงโปรโมชั่นของทางห้าง หรือ ร้านค้า
  • ให้ซื้อ ชุดนักเรียน เผื่อขนาดไปซัก 1 – 2 ไซต์
  • ซื้อทั้งที ซื้อให้ครบ รวดเดียว ถ้าจบในสถานที่เดียวคือยิ่งดี
  • ชุดนักเรียน ให้เน้นหนักที่คุณภาพ มากกว่า ราคาถูก
  • เก็บตก ของที่ลืมซื้อ หรือ ของขาด ด้วย ร้านค้าออนไลน์

1.เลือกซื้อชุดนักเรียนให้ตรงกับช่วงโปรโมชั่นของทางห้าง หรือ ร้านค้า

การเลือกซื้อชุดนักเรียนตามห้าง หรือ ร้านค้าขนาดใหญ่ ให้ถูกช่วงเวลา มักมีข้อได้เปรียบ โดยมักจะได้ ราคาพิเศษ และ ส่วนลด ของแถม โดยถ้านับตามเปิดเทอมใหญ่ ก็คือซื้อในช่วงราวๆ 2 อาทิตย์ ก่อนเปิดเทอม (27 เมย – 5 พค) สาเหตุที่แนะนำให้ เลือกซื้อใน ช่วงนี้ ก็เพราะว่า ห้างสรรพสินค้า และ ร้านค้าต่างๆ ทั้ง ออนไลน์ และ ไม่ออนไลน์ ก็มักจะจัดโปรโมชั่นกันในช่วงนี้ โดยที่ วันที่ 1 พค นั้น เป็นวันแรงงาน ซึ่งเป็นวันหยุด ดังนั้น จึงง่ายที่สุดที่จะพาบุตรหลานของท่านไปเลือกซื้อชุดนักเรียนนั่นเอง

2.ให้ซื้อ ชุดนักเรียน เผื่อขนาดไปซัก 1 – 2 ไซต์

ใช่แล้ว วิธีนี้ คือการเลือกซื้อชุดนักเรียนให้ มีขนาดที่ใหญ่กว่า ตัวเด็กเล็กน้อย หรือที่เราเรียกกันว่า ซื้อ เผื่อโต นั่นเอง โดยตรวจดู ขนาด ของเสื้อนักเรียน ชุดเก่าของลูกไว้ก่อน จากนั้น ให้จดขนาดเสื้อเก็บไว้ เพื่อ เทียบกับ เสื้อตัวใหม่ เท่านี้ เราก็จะได้ไม่ต้องเสียเวลา ให้ลูกไปลองหลายๆขนาด จะได้ประหยัดเวลาซื้อของด้วยจ้า

3.ซื้อทั้งที ซื้อให้ครบ รวดเดียว ถ้าจบในสถานที่เดียวคือยิ่งดี

ถ้าคุณต้องซื้อ ทั้งชุดนักเรียน ชุดลูกเสือ เนตรนารี รองเท้า ถุงเท้า เข็มขัด หัวเข็มขัด และ อุปกรณ์ อื่นๆ จิปาถะ พวกนี้ แนะนำให้ ซื้อให้ครบในร้านเดียวไปเลย ไม่ต้องไปแยกร้าน นอกจากจะประหยัดเวลาแล้ว การซื้อทีเยอะๆนั้น มักจะได้ ส่วนลดพิเศษ หรือ ของแถม (อันนี้ สมัยตอนเด็กๆชอบมาก ชอบจังเลย พวกของแถมเนี่ย)

4.ชุดนักเรียน ให้เน้นหนักที่คุณภาพ มากกว่า ราคาถูก

เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดของร้านค้าใน ปัจจุบันอยู่แล้ว ที่จะเอาส่วนลด เป็นจุดดึงดูด ว่า ราคาถูกอย่างนั้นอย่างนี้ แต่พอไปถึงหน้าร้านแล้ว ชุดนักเรียนที่ โปรโมชั่นนั้น อาจจะไม่ถูกใจ (หรือ คุณภาพไม่โดนใจ) ก็ขอให้คิดนิดนึงว่า สินค้าที่คุณภาพนั้น ก็ต้อง ราคาคุณภาพด้วยครับ การที่จะ เพิ่มเงินอีก 10 – 20% ก็จะทำให้ได้ชุดนักเรียนที่ คุณภาพ ตามที่ใจต้องการ ทั้งเรื่องเนื้อผ้า และ คุณภาพการตัดเย็บ ดีกว่าครับ

5.เก็บตก ของที่ลืมซื้อ หรือ ของขาด ด้วย ร้านค้าออนไลน์

ยุดนี้ ซื้อของออนไลน์เป็นเรื่องธรรมดาครับ หากเราลืมซื้อ อุปกรณ์บางอย่าง เช่น เข็มขัด หรือ หมวกเนตรนารี ก็สั่งซื้อทางออนไลน์ไปเลยครับ ประหยัดได้ทั้งเงิน และ เวลาครับ

เป็นไงกันบ้างครับกับเคล็ดลับการเลือกซื้อชุดนักเรียน ก่อนเปิดเทอม หากใครมีเคล็ดลับดีๆ หรืออยาก แชร์ ประสบการณ์ หรือ แหล่ง เลือกซื้อเสื้อนักเรียนที่ไหน ก็ คอมเม้นกันได้เลยคร้าบ สำหรับเปิดเทอมนี้ พ่อบ้านนัตโตะ ขอพาลูกๆไป เลือกซื้อชุดนักเรียนใหม่กันก่อนครับผม

สอนนับเลข ตัวเลข 1 ถึง 10

วันนี้เรามาเริ่มสอนเจ้าตัวเล็ก ให้เรียนรู้ การ นับเลข 1 ถึง 10 ด้วยวิธี สอนนับเลข อย่างมีขั้นตอนกัน

คำแนะนำเบื้องต้น สำหรับผู้ปกครองที่ไม่รู้จะเริ่มต้นสอนการนับเลขยังไงก็ขอให้เริ่มต้นสอนไปทีละขั้นตอนดังนี้
1.ให้เรียนรู้ไปทีละตัวเลข โดยเริ่มจาก ตัวเลข 1,2,3, ไปเรื่อยๆ จนถึง 10 (สำหรับเด็กโตขึ้นมาหน่อย อายุซัก 4 ขวบ อาจจะ สอนนับถึง 100 ได้)
2.ให้เรียนรู้ตัวเลขจากการนับ จำนวน จาก สิ่งรอบตัว เช่น สัตว์ สิ่งของ เครื่องใช่ ของเด็กเล่น
3.ถ้าจะให้ดีควรจะ สอนการ ออกเสียง การนับเลข ทั้ง ภาษาไทย และ ภาษา อังกฤษ ไปด้วยเลย

คำแนะนำแถมท้าย ไม่ควรเร่งให้เด็กเรียนรู้ มากจนเกินไป ควรจะเน้นที่ความสนุกก่อนความรู้ครับ

แบบฝึกหัด เลข สำหรับ สอนนับเลข ครับ
ใบงาน สอนนับเลข 1 ถึง 10

snap48